Bundesliga đang trẻ hóa huấn luận viên

Bundesliga đang trẻ hóa huấn luận viên

Mặc dù xu hướng HLV trẻ không chỉ có ở Đức, nó còn xuất hiện thường xuyên tại Bồ Đào Nha và Đan Mạch, nhưng Đức vẫn là cái nôi của cuộc cách mạng trẻ hóa HLV.

Bundesliga đang trẻ hóa huấn luận viên

Bundesliga đang trẻ hóa huấn luận viên

Trong tâm trí tất cả, HLV là một nghề thường được đảm nhiệm bởi những người từ 50 – 60 tuổi.
Ở hầu hết các giải đấu trên thế giới, Heiko Herrlich được coi là một sự chọn đầy rủ ro ở vị trí HLV, đặc biệt là tại một CLB như Bayer Leverkusen. Herrlich bị coi là quá trẻ để dẫn dắt một đội bóng lớn ở tuổi 45. Nhưng Rudi Voller, tổng giám đốc của Leverkusen đã đích thân gặp và mời Herrlich trở thành HLV tiếp theo của CLB.

Xét về hầu hết các tiêu chuẩn của một HLV, Herrlich cũng có vẻ thiếu kinh nghiệm. Thực tế thì ông có sự nghiệp thi đấu thành công, điển hình là cùng Borussia Dortmund vô địch Champions League năm 1997.

Ông từng làm việc ở đội U17 và U19 Đức, đồng thời là HLV đội trẻ của Bayern Munich và phần thời gian còn lại được dành cho các CLB ở giải hạng 3 Đức. Thời điểm Voller tìm đến, ông vừa trải qua nửa mùa giải đầu tiên với Jahn Regensburg. Đó là một nơi mà theo mô tả của Herrlich thì “tất cả các HLV ngồi trong một căn phòng, những bức tường xung quanh chi chít vết nứt và vòi hoa sen thì lúc hoạt động, lúc không.” Ở Jahn Regensburg, Bundesliga dường như là một thế giới rất xa xôi.

Nhưng trong cảnh thiếu thốn, Herrlich đưa Regensburg thăng hạng, sở hữu lối chơi có sự định hình riêng. Ông giúp cầu thủ thấm nhuần tư tưởng về sự quan trọng của tập thể, logo trên ngực áo luôn quan trọng hơn cái tên phía sau lưng. Không quan trọng họ là ai mà họ đã làm được những gì. Voller biết đây là mẫu HLV ông cũng như Leverkusen cần, ông thuyết phục và Herrlich đồng ý.

Nhưng Herrlich không phải là người trẻ nhất ở Bundesliga. Trong số 18 HLV của Bundesliga mùa này, có 6 người chưa đến 40 tuổi. Hai người khác là Pal Dardai (Hertha Berlin) và Andre Breitenreiter (Hannover 96) đã vượt qua mốc tuổi này, nhưng vẫn còn trẻ hơn Herrlich.

Mặc dù xu hướng HLV trẻ không chỉ có ở Đức, nó còn xuất hiện thường xuyên tại Bồ Đào Nha và Đan Mạch, nhưng Đức vẫn là cái nôi của cuộc cách mạng trẻ hóa HLV. Sandro Schwarz (Mainz, 38 tuổi), Alexander Nouri (Werder Bremen) và Manuel Baum (Ausburg) cùng 37 tuổi. Hannes Wolf, người đưa Stuttgart thăng hạng mùa trước chỉ mới 36 tuổi. Nhưng hai ví dụ mạnh mẽ nhất là Julian Nagelsmann (Hoffenheim) và Domenico Tedesco (Schalke).

Chỉ một năm trước, tất cả họ đều trải qua khóa đào tạo ở Học viện Hannes Weisweiler, ngay phía nam Cologne. Trong số này, Tedesco (31 tuổi) là người đứng nhất khóa, nhưng Nagelsmann lại là người đầu tiên có công việc chính thức. Ngay trong mùa giải đầu tiên với Hoffenheim, HLV 28 tuổi khi ấy đã đưa đội bóng đến với vòng loại Champions League.

Christian Heidel, giám đốc thể thao đã đưa Tedesco đến Schalke, nói với SPOX rằng: “Giờ đây việc một HLV đã từng chơi 300 trận ở Bundesliga trong quá khứ đã không còn quan trọng nữa.”

Các đội bóng Bundesliga ngày nay sử dụng các học viện không chỉ để đào tạo tài năng trẻ mà còn tìm kiếm những HLV tài năng. Khuynh hướng này đã bắt đầu vào cuối thế kỷ trước trong bối cảnh ĐTQG Đức đã không có vinh quang trong một thời gian dài. Cùng với việc ồ ạt tuyển sinh trên cả nước, việc đào tạo HLV cũng được chú trọng không kém.

Herrlich nói: “Giờ đây chúng tôi đang tận hưởng thành quả từ cuộc cách mạng đó. Có nhiều cầu thủ trẻ được đào tạo rất tốt, nhưng các cầu thủ đẳng cấp chỉ có khi bên cạnh là một HLV giỏi. Chúng tôi có những HLV đội trẻ xuất sắc ở lò đào tạo.”

“Giờ đây việc một HLV đã từng chơi 300 trận ở Bundesliga trong quá khứ đã không còn quan trọng nữa.”
Heidel nói rằng CLB cũ của mình là Mainz đã tiên phong trong phong trào này. Thành công đáng chú ý nhất là việc chỉ định Thomas Tuchel làm HLV năm 2009. Trước đó Tuchel từng là HLV ở Augsburg và gần đây nhất được Dortmund bổ nhiệm.

Cũng với cách tiếp cận này, Heidel chú ý đến tiềm năng của Nagelsmann khi làm việc với đội trẻ Hoffenheim và sau đó là Tedesco. “Tôi đã theo dõi một trận đấu của U19 Mainz và Hoffenheim khi Tedesco đang là HLV. Thật ấn tượng với cách mà cậu ấy dẫn dắt đội bóng, kể từ đó tôi bắt đầu chú ý nhiều hơn đến Tedesco.”

Sau một thời gian đủ lâu, những gì Heidel theo dõi ở Tedesco đã đủ để thuyết phục ông trao cho HLV trẻ tuổi này một cơ hội. Mặc dù những gì Tedesco có ở đấu trường chuyên nghiệp chỉ là một năm dẫn dắt Erzebirge Aue, CLB ở giải hạng 2, Heidel vẫn trao quyền HLV cho Tedesco ở Schalke, CLB theo truyền thống là lớn thứ 3 tại Đức sau Bayern và Dortmund.

Tất nhiên mối lương duyên giữa Tedesco và Schalke vấp phải khá nhiều hoài nghi. Mehmet Scholl, cựu cầu thủ Bayern, cảnh báo về sự gia tăng ngày càng nhiều của những ‘HLV giấy’. Trong khi HLV kì cựu Peter Neururer cho biết kinh nghiệm của Tedesco còn quá ít để đảm đương công việc của Schalke.

Tuy nhiên Heidel tin vào sự lựa chọn của mình, giống như lúc ông ‘chấm’ Tuchel và trước đó là Jurgen Klopp ở Mainz. Ông ấn tượng với chiều sâu tư duy của Tedesco, về khả năng đọc trận đấu tuyệt vời của vị HLV có bằng thạc sỹ về quản lý. Trong văn phòng của Tedesco, một số sơ đồ của ông giống như những bức tranh vẽ.

Heidel chia sẻ: “Domenico đã có 10 năm kinh nghiệm là HLV, cậu ấy được học chuyên môn từ rất lâu. Các HLV từ những lò đào tạo có lợi thế vì kinh nghiệm nhiều năm tiếp xúc với công việc và những cầu thủ. Họ khác với những cựu cầu thủ, những người thay đổi sự nghiệp và bắt đầu tập làm HLV.”

Thành công của Klopp, Tuchel và cả Nagelsmann chính là minh chứng cho triết lý đổi mới HLV tại Đức. Trong một giải đấu hoàn toàn khác biệt với quá khứ, nơi mà báo chí truyền thông có một sức mạnh nhất định, các HLV trẻ dễ thích nghi với hoàn cảnh được đào tạo bài bản sẽ dần chứng minh giá trị của mình.